Để đạt được những thành tựu bây giờ, Google từng tự ví mình như chú chó robot, chỉ đơn thuần tìm kiếm và góp nhặt thông tin, chơi trò đuổi bắt với người dùng internet qua ngày, theo tạp chí Entrepreneur (Mỹ).

(TNO) Để đạt được những thành tựu bây giờ, Google từng tự ví mình như chú chó robot, chỉ đơn thuần tìm kiếm và góp nhặt thông tin, chơi trò đuổi bắt với người dùng internet qua ngày, theo tạp chí Entrepreneur (Mỹ).

Google chính thức hoạt động vào năm 1995 từ một công trình nghiên cứu bậc tiến sĩ của Sergey Brin và Larry Page tại đại học Stanford. Google sau đó đã vươn lên trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới ngày nay với tổng giá trị công ty lên đến 367 tỉ USD.

Vẫn chưa thỏa mãn với công cụ tìm kiếm của mình, Google gia nhập làng công nghệ thế giới, tung ra những công cụ hữu dụng cho cộng đồng mạng. Trong đó có thể kể đến Chrome – trình duyệt internet nhanh nhất thế giới, khiến cho các trình duyệt khác trở nên lỗi thời, thậm chí bế tắc, theo nhận định của Eutrepreneur.

Tạp chí Mỹ tổng hợp 10 điều ít ai biết về Google:

1. Sergey Brin và Larry Page chỉ tình cờ gặp nhau

Ở tuổi 22, Page vừa nhận được bằng kỹ sư tin học của đại học Michigan và anh đang xem xét việc theo học bậc tiến sĩ tại Trường đại học Stanford. Còn Brin ở tuổi 21 đã là ứng cử viên sáng giá cho học hàm tiến sĩ tại ngôi trường danh giá này và anh chính là người được nhà trường giao nhiệm vụ dẫn “đàn em” Page đi tham quan khuôn viên Stanford. Họ gặp nhau như số phận an bài, một cuộc gặp gỡ trí tuệ mang tính quyết định vào năm 1995, Eutrepreneur bình luận.

2. BackRub là tên đầu tiên của Google

Năm 1996, Page và Brin hợp tác với nhau tạo ra một chương trình tự động tìm kiếm trên internet hoàn toàn mới và ý tưởng tiên phong này được gọi là BackRub. Đây là thanh tìm kiếm đầu tiên dựa vào liên hệ giữa các website để thống kê và phân tích dữ liệu.

BackRub được kết nối với các trang của Brin và Page, những trang chủ xịn nhất thập niên 90, và được đặt ở máy chủ của Trường đại học Stanford trong hơn một năm, sau cùng phải dời đi vì chiếm quá nhiều băng thông.

3. Google là một lối chơi chữ của từ “googol”

Vào ngày 15.9.1997, bỏ tên BackRub, Page và Brin đã đăng ký tên miền cho hàng loạt những dự án của họ là Google, có xuất xứ từ chữ “googol”, một thuật ngữ toán học dùng chỉ 10 mũ 100. Một cái tên ngụ ý cho biết số lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ mà Google có thể tập hợp và mang lại cho người dùng internet.

Rất nhiều người hoài nghi “Google” là kết quả của việc viết sai chính tả của từ “Googol”.

4. Doodle đầu tiên của Google là lễ hội Burning Man

Vào những dịp lễ hay ngày kỷ niệm các nhân vật, sự kiện đặc biệt, Google thường đổi logo được vẽ theo chủ đề. Những logo mang thông điệp này được gọi là Google Doodle, được sáng tạo lần đầu tiên vào tháng 8/1998 để kỷ niệm Burning Man, lễ hội đốt hình nộm bằng gỗ rất phổ biến ở Mỹ.

5. Văn phòng đầu tiên của Google là nhà để xe hơi

Khởi đầu vào năm 1998, văn phòng đầu tiên của Google được đặt ở nhà để xe của Susan Wojcicki, nhân viên thứ 16 của Google. Trong thời gian đầu Wojcicki chủ yếu giữ vai trò marketing cho công ty, hiện tại cô là giám đốc điều hành của Youtube, mạng xã hội video của Google.

6. Đầu bếp của Google từng phục vụ nhóm nhạc rock nổi tiếng The Grateful Dead

Năm 1999, Charlie Ayers vượt qua 40 ứng cử viên để giành được vị trí đầu bếp cho công ty thông qua một cuộc bình chọn bởi các nhân viên của Google. Được biết, anh đã nắm giữ vị trí này trong suốt 7 năm, đảm nhiệm hơn 4.000 bữa ăn mỗi ngày (gồm bữa trưa và buổi tối) tại trụ sở công ty ở Moutain View, California (Mỹ).

Trước đó, Ayers từng là phục vụ ban nhạc rock lừng danh The Grateful Dead của Mỹ. Vì quá hâm mộ nhóm này, anh thường mang các món ăn của mình đến để đổi vé và về sau anh được nhận làm đầu bếp chính thức của nhóm nhạc.

7. Google New York, chi nhánh đầu tiên

Năm 2000, một nhân viên kinh doanh đã gián tiếp chỉ đạo khởi công chi nhánh đầu tiên của Google tại Starbucks, thành phố New York (Mỹ). Google New York là văn phòng kỹ thuật lớn thứ 2 của Google bên cạnh tổng hành dinh tại Mountain View. Được biết, đây cũng là văn phòng đại diện kinh doanh lớn nhất của Google.

8. Gmail được tung ra ngay lễ cá tháng tư

Các trò đùa thường xuyên diễn ra tại thung lũng Silicon vào ngày Cá tháng tư, hay còn gọi là ngày nói dối. Google đã công bố Gmail vào ngày 1/4/2004 và khi đó đã bị cho là một trò lừa bịp.

Nhưng Google đã không nuốt lời, họ giả vờ nói dối để qua đó giới thiệu một dịch vụ email hoàn toàn mới hiện tại đang phục vụ hàng triệu người trên thế giới.

9. Nhân viên Google di chuyển trong công ty bằng xe đạp

Tổng hành dinh của Google còn có tên gọi là Googleplex, rộng khoảng 185.806 m2. Do đó, vào năm 2007, chương trình di chuyển trong công ty bằng xe đạp ra đời nhằm hỗ trợ việc di chuyển trong công ty của nhân viên.

GBike là tên gọi của những chiếc xe đạp sơn 4 màu thương hiệu nổi bật của Google, bánh xe nhỏ, kèm giỏ xe phía trước và thanh chắn bùn.

Thú vị hơn những chiếc xe này gần như chẳng bao giờ bị khóa, nhân viên chỉ việc mang xe đi và gửi chúng lại cho người dùng tiếp theo ở những trạm gần nhất sau khi đã sử dụng xong.

10. Google đã mua lại Youtube ở cửa hàng phô mai que

“Chúng tôi đã không gặp nhau ở văn phòng. Vì vậy chúng tôi đã quyết định đến một nơi chẳng ai trong chúng tôi muốn đến”, Steven Chen, nhà sáng lập ra Youtube nhớ lại.

Thật vậy, hợp đồng thương mại này đã diễn ra tại Denny’s, quán chuyên món phô mai que. Google đã phải chi khoảng 1,65 tỉ USD để mua lại Youtube, trang chia sẻ video trực tuyến nổi tiếng nhất thế giới.

Nguồn:
https://thanhnien.vn/cong-nghe/10-dieu-it-biet-ve-ga-khong-lo-google-566837.html

>