Lời khuyên cùa một Trader, một ‘huyền thoại’ quản lý quỹ phòng hộ, những người tham gia lướt sóng cần hiểu suy nghĩ của nhóm “Cá mập” để có chiến lược cho riêng mình.

1. Đừng làm anh hùng, đừng giữ cái tôi, hãy luôn tự vấn về năng lực bản thân.

Điều quan trọng nhất với một nhà đầu tư là học cách bỏ cái tôi ra khỏi công việc. Ngay khi bắt đầu cảm thấy hài lòng và tin chắc mọi thứ trong tầm kiểm soát, đó cũng là lúc họ sẽ dao động.
Nhà đầu tư nên chấp nhận rằng họ không bao giờ có thể kiểm soát hoàn toàn thị trường chứng khoán. Điều duy nhất họ có thể kiểm soát là hành động của chính họ và cách phản ứng tốt nhất khi các điều kiện thị trường thay đổi.

2. Kiểm soát hành động của bản thân, và trên hết, luôn tự bảo vệ.

Nhà đầu tư nên kiểm soát hoàn toàn hành động bởi chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho sự thành bại trên thị trường.
Nhà đầu tư nên tìm ra quy tắc giao dịch riêng và giữ kỷ luật bằng cách luôn tuân thủ.

3. Không khóa học nào có thể giúp nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch.

Nhà đầu tư có thể trải qua nhiều khóa đào tạo, huấn luyện về cách thành công trên thị trường chứng khoán nhưng những bài học tốt nhất lại chỉ có thể học được bằng cách giao dịch trên thị trường.
Bất kể một người chuẩn bị tốt thế nào với những diễn biến trên thị trường, luôn có nhiều bất ngờ chưa được dự đoán trước đón chờ họ.

4. Quan trọng nhất là phòng thủ tốt, không phải tấn công.

Nhà đầu tư nên dành phần lớn sự chú ý vào việc thực hiện một chiến lược phòng thủ khi giao dịch. Hầu hết nhà giao dịch mới thường lo lắng và cố thực hiện theo một chiến lược tấn công. Họ tìm kiếm những giao dịch tiềm năng và rồi phạm sai lầm, tham gia giao dịch đó quá sớm mà không có kế hoạch thực sự.
Jones nói nhà đầu tư nên nhận ra luôn luôn có nhiều cơ hội tốt trên thị trường chứng khoán và không cần phải quá vội tham gia một giao dịch khi chưa có sẵn kế hoạch.
Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là kiểm soát và quản lý rủi ro, xây dựng chiến lược rút lui cho mọi giao dịch. Nhà đầu tư không nên đánh cược quá nhiều bởi thị trường có thể tạo ra bất ngờ vào bất cứ lúc nào.

5. Dùng lệnh giới hạn mức giá, thậm chí cả giới hạn cả thời gian.

Để quản lý rủi ro đúng cách, nhà đầu tư nên dùng chặn lỗ trong một chiến lược giao dịch. Chặn lỗ sẽ kích hoạt lệnh “bán” khi giá cổ phiếu về một vùng nhất định để tránh nhà đầu tư tổn thất quá nhiều. Một phương pháp khác có thể sử dụng là chặn thời gian.
“Với chặn thời gian, nhà đầu tư có thể thiết lập một khung thời gian nhất định cho một hành động. Và khi kích hoạt, nhà đầu tư sẽ từ bỏ vị thế bất kể họ đang lỗ hay có lời nhỏ. Thị trường chứng khoán không hoạt động như bạn kỳ vọng. Do đó, không có lý do nào để giữ tiền trong chứng khoán”, Jones nói.

6. Luôn rút ra bài học từ những sai lầm của bản thân để phát triển.

Nhà đầu tư thường phạm vô số sai lầm trong hành trình giao dịch của họ. Nhưng điều tốt ở đây là phạm sai lầm giúp họ có cơ hội rút ra bài học.

7. Luôn theo xu hướng ưu thế của thị trường

(Khác với tư duy đầu tư Warren Buffett).

Nhà đầu tư luôn muốn theo xu hướng thị trường khi giao dịch chứng khoán. Do đó, Jones cho rằng không nên đi ngược xu hướng bởi cửa thắng tăng cao hơn khi các giao dịch được thực hiện cùng chiều với thị trường.

8. Quy mô vốn không quan trọng.

Nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch rõ ràng và tuân thủ theo kế hoạch, bất kể quy mô khoản đầu tư thế nào. Một người nên bắt đầu với lượng vốn nhỏ để học cách quản lý tài khoản giao dịch và sau đó tăng dần.

9. Mua khi xu hướng tăng, bán khi xu hướng giảm.

Để giao dịch thành công, việc nhà đầu tư cần làm là mua cổ phiếu sẽ tăng giá và bán ở giá cao hơn. Tương tự, họ nên bán khống cổ phiếu đang giảm giá và mua lại ở giá thấp hơn.
Nhà đầu tư nên giữ mọi thứ đơn giản và hiểu đây là mục tiêu hành động. Họ cần học cách xác định cổ phiếu chuẩn bị biến động.

10. Luôn giả định vị thế của mình sai.

Bản chất con người là tìm kiếm sự xác nhận sau khi ra quyết định. Điều này có nghĩa nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thông tin giúp củng cố một giao dịch. Tuy nhiên, Jones khuyên nhà đầu tư nên làm ngược lại và giả định giao dịch họ định thực hiện là sai, cần tìm bằng chứng chống lại.
“Chỉ khi không thể tự thuyết phục bản thân họ là đang sai, nhà đầu tư mới có thể tự tin và nắm giữ một giao dịch tốt”, ông nói.

11. Người thua không nên mua trung bình giá xuống.

Nhà đầu tư không nên mua thêm cổ phiếu khi giá giảm so với điểm mua ban đầu. Giá cổ phiếu có thể rẻ hơn trong chốc lát nhưng nghĩa là chúng đang biến động ngược hướng được kỳ vọng. Do đó, nhà đầu tư không nên trung bình giá xuống với một vị thế đang thua lỗ mà thay vào đó, hãy làm ngược lại, trung bình giá với những vị thế đang sinh lời.
“Khi phân tích của bạn được chứng minh là đúng, đã đến lúc thêm vốn để củng cố vị thế đó”, ông nói.

12. Thích nghi, phát triển, cạnh tranh hoặc chết.

Nhà đầu tư nên tìm ra sai lầm của họ và điều chỉnh cho phù hợp. Họ nên luôn tỉ mỉ trong hành động để có thể biết chính xác điều gì khiến họ đưa ra quyết định tệ.
“Khi biết sai, bạn có thể điều chỉnh cách tiếp cận trong lần kế tiếp. Bằng cách này, mọi giao dịch bạn thực hiện sẽ phát triển thành giao dịch có lãi”, theo Jones.

13. Luôn giảm quy mô vị thế khi sai.

Hầu hết nhà đầu tư cảm thấy cần “gỡ lại” sau một chuỗi thất bại bằng cách giao dịch với quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, Jones cảm thấy khi có chuỗi thất bại, tốt nhất họ không nên đánh cược thêm tiền.
Họ nên giảm quy mô các vị thế trong một thời gian, tránh đón nhận thêm rủi ro cho đến khi bắt nhịp với thị trường trở lại.

14. Quan trọng nhất là cách quản lý rủi ro.

Quản lý rủi ro là một trong những lĩnh vực chính cần học nếu muốn đầu tư. Khi mọi thứ đi đúng hướng, nhà đầu tư nên để giao dịch của họ có thời gian phát triển, gia tăng lợi nhuận. Ngược lại, khi mọi thứ không như kỳ vọng, họ không nên do dự và bán vị thế sớm nhất có thể.
“Đừng lo lắng vì bạn đưa ra quyết định sai khi bán vị thế lúc mọi thứ không tốt. Bạn luôn có thể mua lại khi mọi thứ mạnh mẽ trở lại”, Jones nói.

15. Tìm kiếm các cơ hội có lợi nhuận/rủi ro lớn.

Nhà đầu tư cần phân tích tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro cho mọi giao dịch. Họ nên đảm bảo rằng khả năng sinh lời vượt hẳn nguy cơ mất tiền.

16. Thường xuyên tìm kiếm thông tin cả chính thống cả phi chính thống.

Nhà đầu tư không thể tìm ra tài sản bị định giá sai trừ khi họ có lợi thế đầu tư và lợi thế từ nhiều thông tin, kiến thức. Họ nên cố gắng thu thập thông tin và hiểu biết để giúp giao dịch tốt hơn, đạt thành công trong dài hạn.

Sưu tầm:
https://ndh.vn/quoc-te/16-loi-khuyen-nha-dau-tu-can-biet-tu-mot-huyen-thoai-quan-ly-quy-phong-ho-1298952.html?fbclid=IwAR3DWE1Ue9tVfE6n-LUfHPyiDfY8AowgV9wWEpEnfAcK83Yhkh4lwkMlsbI.

>