1. Thị trường chứng khoán (TTCK)

Là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu (chứng khoán). Đây là nơi Công ty cổ phần kêu gọi vốn đầu tư nhàn rỗi từ bất cứ ai, có thế là nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, NĐT nước ngoài hoặc một tổ chức nào đó với lãi suất 0% nhằm mục đích tăng vốn hoạt động kinh doanh để mở rộng thị trường và có thể tăng vay ngân hàng.

2. Đổi lại người nắm giữ cổ phiếu nhận được cổ tức

Cổ tức có khi doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận.

3. Giá cổ phiếu gốc là 10.000 vnđ/cp

Nhưng do điều kiện cung cầu của thị trường khiến giá cổ phiếu có thể tăng gấp n lần hoặc giảm n lần ( thậm chí về 1000 đ/cp ).

4. Giá cổ phiếu tăng/giảm do 3 yếu tố chính

Số lượng cổ phiếu công ty , kỳ vọng lợi nhuận và lượng tiền tồn tại trên thị trường.

Vd: CTCP Chứng khoán FPT (FTS) có tổng số lượng cổ phiếu là 100 triệu cổ,  tốc độ tăng trưởng trung bình năm là 15%.  Công ty chia cổ tức cổ phiếu 10% và cổ tức tiền mặt là 5% mỗi năm.

Một NĐT mua 10.000 cổ phiếu với giá 10.000 vnđ/cp tương đương 100 triệu đồng ở năm phát hành đầu tiên và nắm giữ 5 năm.

Sau thời gian trên, số cổ phiếu mà NĐT này sở hữu :

10.000x (1+0.01×10)^5 = 16.105,1 cổ phiếu.

Sau khi trừ 5% thuế cổ tức, lượng cổ phiếu còn lại là 15.300 cổ phiếu.

Cổ tức tiền mặt : 100.000.000 x (1+ 0,05) ^5 = 127.628.156,25 đ

Tiếp tục trừ 5% thuế, số tiền NĐT nhận về là 121.246.749 triệu đồng.

Hiện tại trên thị trường 1 cổ phiếu FTS có giá 54.000vnđ/cp, như vậy tổng giá trị tài sản NĐT nắm giữ đạt 947 triệu đồng, tăng 9,4 lần so với 5 năm trước

Tài sản của NĐT đã tăng lên rất lớn trong khi không cần quá lo lắng về diễn biến thị trường trong ngắn hạn, cũng như không cần thường xuyên theo dõi thị trường.

Giá cổ phiếu FTS bị đẩy lên do lượng NĐT tăng đột biến 2 năm trở lại đây, Ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống 6%/năm, Ngân hàng Nhà nước tích cực mua vào ngoại tệ. Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh khiến phần lớn doanh nghiệp bị ảnh hưởng, rất nhiều trong số này đã chuyển dòng vốn từ phục vụ sản xuất sang đầu tư tài chính chứng khoán ngắn hạn. Lượng cổ phiếu trên sàn không đổi nhưng lượng tiền mặt đổ vào tăng đột biến khiến giá cổ phiếu tăng mạnh thậm chí bằng lần.

5 . NĐT chứng khoán kiếm tiền từ đâu?

Từ chênh lệch giá cổ phiếu và cổ tức

Từ đây sinh ra 2 trường phái đầu tư chứng khoán, đó là: đầu cơ và đầu tư.

+ Đầu cơ : là hình thức kinh doanh cổ phiếu. NĐT xem cổ phiếu như một món hàng, mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao.

+ Đầu tư : là gửi tiền vào doanh nghiệp mà NĐT kì vọng tương lai doanh nghiệp sẽ mang đến cho họ một phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty. Lúc này khi họ có tiền và nhận thấy doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong dài hạn, NĐT sẽ tiếp tuc gia tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ, củng cố phần lợi nhuận tương lai của chính mình.

Đội ngũ sofc

>